NÊN DÙNG GỖ CÔNG NGHIỆP HAY GỖ TỰ NHIÊN ?

nHiên nay các sản phẩm nội thất chủ yếu sử dung 2 loại gỗ  đó là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Tuy nhiên có khá nhiều người  không rõ  nên chọn loại gỗ nào. Đừng lo Alo Home Lâm Đồng sẽ so sánh rõ ưu  và nhược điêm của gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên để anh em có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Ưu nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên

Có nhiều khái niềm về gỗ tự nhiên nhưng anh em cứ hiểu đơn giản là những loại gỗ có sẵn không qua xử lý. Một số loại gỗ tự nhiên đước sử dụng nhiều trong nội thất gia đình là :Chò chỉ, gỗ Mun, gỗ Trắc, gỗ Xoan đào, gỗ Trần bì, gỗ Hương, gỗ óc cho.v.v

Gỗ tự nhiên
Gỗ tự nhiên

Ưu điểm của gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên được khai thác và phải qua giai đoạn chế biến trước khi sản xuất gỗ. Chúng thường có độ cứng chắc, bền và đẹp, có khả năng chịu va đập cao, tuổi thọ cây càng lâu thì gỗ càng có độ cứng tốt.

Nhiều gia chủ thích sử dụng gỗ tự nhiên để làm đồ nội thất gia đình. Như làm bàn ghế phòng khách, tủ quần áo, giường ngủ, chạn bếp vv…

Gỗ tự nhiên có vân gỗ khá đẹp, khi kết hợp với màu sơn phủ sẽ khiến cho các sản phẩm đẹp bóng bẩy hơn.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên

Việc khai thác gỗ tự nhiên với quy mô lớn trong nhiều năm qua đã khiến cho lượng gỗ ngày càng khan hiếm. Dẫn đến giá cả tăng cao đột biến dẫn đến chi phi bỏ ra rất lớn.

Ngoài ra gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh và co ngót nếu không thực hiện đúng kỹ thuật. Sẽ thường xảy ra với cánh tủ, cánh cửa bởi các phần này thường mỏng. cửa sử dụng bằng gỗ tự nhiên khi bị ánh nắng chiều vô thương hay bị lệch dẫn đến hư hại và mất thẩm my.

Trên đây là ưu và nhược điểm của gỗ tự nhiên.

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp

Có 5 loại gỗ công nghiệp được ưa chuộng hiện nay gồm MFC, ván dăm, MDF, Plywood, gỗ ghép thanh… Gỗ công nghiệp thường được dùng để làm tủ quần áo, giường và bàn làm việc.

mẫu gỗ accrylic tại alo home lâm đồng
mẫu gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp MFC

Đây là loại gỗ dăm phủ nhựa. Nguyên liệu được lấy từ gỗ có thời gian ngắn ngày, sau đó băm nhỏ, kết hợp với keo rồi được ép để tạo độ dày.

Gỗ MFC được dùng làm đồ nội thất văn phòng và công cộng.

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ MDF được sản xuất bằng cách liên kết các sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất tổng hợp. MDF là các sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm.

Ván dăm

Nguyên liệu của ván dăm từ gỗ rừng trồng như bạch đàn, keo, cao su… Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo.

Gỗ cong nghiệp Plywood

Plywood hay còn gọi là ván ép. Được tạo thành từ nhiều lớp ván mỏng xếp chồng lên nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde.

Gỗ công nghiệp ghép thanh

Gỗ ghép thanh hay còn gọi gỗ ghép. Nguyên liệu được lấy từ gỗ trồng rừng. Đây là loại gỗ được xử lý qua nhiều công đoạn như ép, sấy, cưa, bào, trang trí…

Ưu điểm của gỗ công nghiệp

-Giá công gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ như gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ rẻ hơn, vì vậy gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.

– Không cong vênh: Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu khác nhau, với phong cách nội thất hiện đại, trẻ trung gỗ công nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

– Thời gian thi công sản xuất nhanh: Như trên đã đề cập đến thì gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường đã có sẵn, theo dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt đánh giấy ráp…

– Phù hợp với phong cách: Phong cách hiện đại, trẻ trung, công năng sử dụng cao.

Thảm khảo thêm :Bảng báo giá thi công nội thất gỗ công nghiệp mới nhất tại lâm đồng

Nhược điểm của gỗ  công nghiệp

Độ bền, độ dẻo dai kém hơn gỗ tự nhiên

Ngoài ra một điểm quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ bền của gỗ công nghiệp là các phụ kiện đi kèm như bản lề cánh tủ, ray trượt ngăn kéo nếu dùng các phụ kiện chất lượng thấp rất dễ làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng gỗ do gẫy bản lề, hoặc bung ray trượt.

Đặc tính của gỗ công nghiệp là hút nước nên sơn bề mặt gỗ phải được đảm bảo, nếu sơn không đảm bảo khi gặp nước gỗ sẽ bị bung liên kết keo trong gỗ làm tấm gỗ công nghiệp trở nên rời ra và không còn sử dụng được.

– Khả năng chịu lực hạn chế hơn gỗ tự nhiên rất nhiều.

– Không làm được đồ trạm trổ hay đồ cần tạo họa tiết, đường soi: Do đặc điểm cơ lý của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ do đó mà ta không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên (đường soi, họa tiết, hoa văn…).

– Tuổi thọ không bằng gỗ tự nhiên

Vậy nên dùng gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên

Qua bài viết so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp chắc anh em đã biết được những ưu và nhược điểm của 2 loại gỗ này. Gỗ tự nhiên về thẩm mỹ khá đẹp nhưng giá thành cao đắt đỏ. Còn với gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn nên được rất nhiều người lựa chọn.

Alo home Hà Phương cũng khuyển mọi người nên sử dụng nội thất gỗ công nghiệp thay vì gỗ tự nhiên bởi vì giá thành và sự đa năng của nó phù hợp với đại đa số thu nhâp của người dân việt nam. Hơn nữa nó mang tính bảo về thiên nhiên và hạn chế nạn phá rừng.

Tham khảo thêm : Một số mẫu nội thất phòng ngủ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.