MỐI CÓ ĂN GỖ LIM KHÔNG ?

Gỗ lim chắc hẳn không ai không biết về giá trị cũng như ứng dụng của nó nhưng vẫn còn nhiều người thắc mắc về việc mối có ăn gỗ lim không ?. Sau đây qua bài viết này các bạn hãy cùng alo home tìm hiểu và nắm rõ các biên pháp phòng trừ mối ăn gỗ lim nhé.

ĐẶC TÍNH CỦA GỖ LIM

Gỗ lim là một loại cây gỗ quý hiếm gỗ lim là loài cây gỗ rất cứng và chắc khối lượng nặng nhất trong các loại gỗ tự nhiên. Cây có tuổi đời từ 100–300 năm,.

Gỗ lim không chịu được ẩm nên khi sử dụng loại gỗ tự nhiên này trong môi trường ẩm cần phải xử lý chống ẩm trước khi sử dụng

Gỗ lim được ứng dụng nhiều trong cuộc sống  nhờ những đặc điểm cứng, chắc, nặng và bền thường được dùng trong kiến trúc như: cột, kèo, xà và các kiến trúc trong xây dựng theo lối cổ, và được ứng dụng trong công trình thủy lợi như: cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng các đồ trang trí trong gia đình.

1 GỖ LIM CÓ BỊ MỐI KHÔNG

Dù gỗ lim là loại gỗ rất cứng và có tuổi thọ cao tuy nhiên gỗ lim vẫn có thể bị mối ăn như các loại gỗ khác vì mối tiết ra một loại dịch có khả năng làm tan keo tự nhiên trong gỗ và trơ ra những sợi xenlulo nhỏ li ti và mối sẽ ăn những sợi xenlulo này.  Vì vậy độ cứng của gỗ không ảnh hưởng nhiều đến sức phá hoại của mối bởi mối không trực tiếp gặm gỗ.

Nhiều người vẫn nghĩ mối không thể ăn gỗ lim nên chủ quan đến khi phát hiện thì đồ vật đã hư hỏng khá nhiều mối ăn gỗ một cách từ từ và không phát ra tiếng động lớn phải thật chú ý chúng ta mới nghe thấy về đêm

Đừng chủ quan hãy thường xuyên kiểm tra vệ sinh bảo quản gỗ để gỗ giữ được độ bền và không bị hư hại .

Tham khảo thêm : Gỗ MDF Có Bị Mối Không?

2 CÁCH KHẮC PHỤC MỐI ĂN GỖ LIM

Loài mối tuy nhỏ nhưng có sức phá hoại rất đáng sợ vậy nên chúng ta đối với việc phòng trừ mối là rất cần thiết

+ Đối với nội thất bằng gỗ lim bạn cũng nên phủ một lớp thuốc chống mối để phòng trừ mối hiệu quả dù là cột kèo hay bàn ghế cũng nên phòng mối.

+ Nên thường xuyên kiểm tra nhà cửa, đồ đạc để phát hiện mối kịp thời, tránh mối phá hoại nghiêm trọng tài sản.

+ Vì gỗ lim không chịu được ẩm nên phỉa thường xuyên kiểm tra giữ độ ẩm ổn định cho gỗ hạn chế tối đa làm các đồ gỗ, nội thất trong nhà bị ẩm ướt đồ gỗ bị ẩm ướt là môi trường lý tưởng mà mối rất thích, chính vì vậy khi sử dụng nội thất gỗ các bạn nên hạn chế và tránh làm ẩm, ướt. Nếu như các món đồ gỗ bị ẩm ướt bạn có thể áp dụng các phương pháp như sấy, hay phơi nắng liên tục. Đây cũng là một cách hiệu quả để diệt mốt mọi gỗ.

+ Tránh làm cho gỗ bị nứt hở đồ gỗ bị nứt, hở cũng là một tác nhân khiến cho đồ gỗ bị mối mọt. Cách tốt nhất đó là các bạn niêm phong các vết nứt trên đồ gỗ xung quanh nhà cũng như ở bất cứ vị trí tiếp xúc nào giữa bề mặt bê tông với gỗ bằng các loại keo trám kẽ hở.

Phòng trừ mối ăn gỗ lim bằng cách sử dụng bột hàn the

Mua bột hàn the tại siêu thị, hoặc các cửa hàng, xưởng nội thất. Các bạn pha trộn bột hàn the với nước theo chỉ dẫn trên bao bì. Phun dung dịch hàn the vào gỗ và để khô hoàn toàn. Lặp  lại một vài lần sau những trận mưa lớn để duy trì hiệu quả chống mối của bột hàn the.

+ Đuổi mối, mọt bằng cách sử dụng ớt tươi :xắt nhỏ ớt tươi ra, cho vào một cái bát nhỏ và để gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện. Như vậy bạn sẽ tránh được mối mọt xuất hiện ở những nơi mà bạn không mong muốn

+ Ngoài ra có thể phòng và diệt mối mọt bằng nhiều cách như sử dụng bìa cát tông,dùng axit boric,tinh dầu cam,sử dụng cồn hoặc dầu hỏa

Tham khảo thêm :CÁC LOẠI HÓA CHẤT BẢO QUẢN GỖ

KẾT LUẬN MỐI CÓ ĂN GỖ LIM KHÔNG?

Qua bài viết vừa rồi Alo home đã giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc mối có ăn gỗ lim không mong rằng quý khách hàng đã nắm rõ đặc điểm cũng như cách phòng trừ mối ăn gỗ lim .

Nếu còn lo lắng và phân vân gì xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tâm và nhiệt tình nhất

Showroom tại địa chỉ : 175 Quốc  lộ 20 Liên Nghĩa Đức Trọng Lâm Đồng.

Hotline : Mr Tuấn  :0949088686

Bài viết khác tại alo home : 10 Cách Bảo Quản Đồ Dùng Bằng Gỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.