HÓA CHẤT BẢO QUẢN GỖ

Muốn gỗ bền hơn kéo dài được thời gian sử dụng lâu hơn phải cần đến các hóa chất bảo quản gỗ trong quá trình bảo quản người ta dùng kỹ thuật bảo quản gỗ thông thường dùng các chất trừ mối mọt tẩm vào gỗ. Tuy nhiên, một số loại hóa chất bảo quản lại có hại cho môi trường. Hãy cùng Alo Home tìm hiểu các loại hóa chất bảo quản và thân môi trường hơn nhé

hoa-chat-de-bao-ve-go-cong-nghiep

Bảo quản gỗ là đảm bảo cho gỗ có kết cấu ổn định và độ thẩm mỹ không thay đổi. Thông thường gỗ bị hư do yếu tố môi trường như ánh sáng, nước. Đối với gỗ nguyên liệu thì các khuyết tật gỗ cũng ảnh hưởng đến chất lượng gỗ sau này. Nấm và côn trùng cũng là tác nhân gây hư hỏng cho gỗ dễ dàng nhận biết nhất.

Đa số gỗ bị thoái hóa biến chất sinh học chủ yếu là do nấm, sau đó là sâu bọ. Nấm tiết ra enzym để phá vỡ các mối liên kết của polysacarit. Một số loại nấm còn phá huỷ cả lignin của gỗ. Nếu không đủ độ ẩm (>17%) nấm không thể phát triển được. Có thể diệt trừ nấm bằng nhiều phương pháp như: trừ nấm, triệt nguồn thức ăn của nấm tránh không làm cho gỗ bị ẩm hay dùng các hóa chất làm biến tính gỗ cho bền hơn

CÁC LOẠI HÓA CHẤT BẢO QUẢN GỖ

1 Hóa chất formalin

hoa-chat-bao-ve-go-02

+Hóa chất formalin là chất sát khuẩn mạnh, có khả năng tẩy uế, nấm mốc, mầm bệnh ở dạng lỏng, do đó mà được ứng dụng trong nhiều ngành như công nghiệp sơn, y tế,…

+Formalin là chất có thể được tạo ra từ sự cháy không hoàn toàn của các vật liệu chứa cacbon. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nó trong khói của các đám cháy rừng, trong khí thải oto và trong khói thuốc lá.

+ Trong khí quyển Trái Đất formandehit được tạo ra bởi phản ứng của ánh sáng mặt trời và oxy đối với metan và các hydrocacbon khác có trong khí quyển.

+formandehit là một chất khí ở nhiệt độ phòng, nó rất dễ hòa tan trong nước và chủ yếu được bán ra dưới dạng dung dịch 37% trong nước được gọi theo tên thương phẩm là formalin hay foocmon. Trong nước, formandehit bị polyme hóa và formalin trên thực tế chứa rất ít formandehit ở dạng đơn phân H2CO.

Thảm khảm thêm :6 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN LÂM SẢN HIỆU QUẢ

2 Hóa chất axit boric

hoa-chat-bao-quan-go-03

Hóa chất axit boric là một axit yếu của bo, thường được dùng làm chất sát trùng, thuốc trừ sâu, chữa lửa, dùng trong các nhà máy hạt nhân để khống chế tốc độ phân hạch của urani, và là chất ban đầu để chế ra các hợp chất hóa học khác. Nó tồn tại ở dạng các tinh thể không màu hoặc bột màu trắng và có thể hòa tan trong nước. Công thức hóa học của nó là H3BO3, đôi khi viết là B(OH)3. Khi ở dạng khoáng vật, nó được gọi là sassolit.

3 hóa chất làm biến tính gỗ

hoa-chat-bao-quan-go-04

Các hóa chất biến tính gỗ là: ankyl anhyđrit. isoxyanat, focmandehyt, epoxyt và acrylnitril. Các chất này sẽ tác dụng với hydroxyl của polysacarit ở trong gỗ để tạo ra các nhóm vền vững ít ưa nước hơn. Gỗ sau khi xử lý sẽ khó bị mủn và chịu được nước. Sau khi gỗ bị biến tính thì gỗ không còn là thức ăn ưa thích của nấm nữa. Quá trình làm biến tính giúp gỗ bền hơn và nấm mốc sẽ ít có cơ hội phát triển.

Có rất nhiều loại hóa chất để bảo quản gỗ quý khách hàng hãy lựa chọn cho mình một loại hóa chất bảo quản phù hợp nhất

Tham khảo thêm :TRE GỖ ĐƯỢC BẢO QUẢN NHƯ THẾ NÀO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.