6 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN LÂM SẢN HIỆU QUẢ

Trong quá trình sử dụng với tính chất tự nhiên của gỗ dễ bị mối mục,biến màu, dễ cháy, dễ bị côn trùng sâu nấm phá hoại để khắc phục những nhược điểm đó đồng thời nâng cao tuổi thọ cho gỗ hãy cũng alo home lâm đồng  sử dụng 6 phương pháp bảo quản lâm sản hiệu quả nhất nhé.

Từ xưa đến nay gỗ luôn là sản phẩm được mọi người quan tâm và sử dụng nhiều trong việc chế tạo các công cụ cho đến việc trang trí nội thất gia đình với nhiều ưu điểm như đa dạng về kiểu dáng mang tính thẩm mĩ cao với nhiều phong cách khác nhau

6 PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN LÂM SẢN

Cách 1 sử dụng hoạt chất thiên nhiên để bảo quản gỗ

Hợp chất perethrum trong hoa cúc có tác dụng diệt côn trùng cũng là một loại chất bảo quản gỗ.

Trong dịch chiết từ gỗ “heart wood” người ta thấy có các chất như sesquiterpen, stilben và flavanoit có tác dụng diệt nấm đỏ nâu là loạt hại gỗ. Các nhà khoa học cho rằng các chất trên có tác dụng như là chất chống oxy hóa, cản trở cơ chế hoạt động của loại nấm hại gỗ.

Cách 2 sử dụng các phương pháp hoá sinh để bảo quản gỗ

Một số loại sinh vật sử dụng gỗ làm một nguồn thức ăn. Như vậy, để bảo vệ và và bảo quản gỗ người ta phải tìm cách triệt phá con đường này. Có thể sử dụng các chất ức chế enzym giúp sinh vật biến đổi và chuyển hóa thức ăn là gỗ. Cũng có thể sử dụng một lọại nấm khác, chúng sẽ diệt loại nấm hại gỗ, ví dụ nấm Trichoderma.

Đối với một số côn trùng có hại người ta sử dụng các chất kìm hãm sinh trưởng, không làm cho chúng phát triển thành các sinh vật trưởng thành. Sử dụng pheromon cũng là một phương phápcó thể được dùng tới.

Cách 3 làm biến tính gỗ với các chất hóa học

Các hóa chất biến tính gỗ là: ankyl anhyđrit. isoxyanat, focmandehyt, epoxyt và acrylnitril sau khi gỗ bị biến tính thì nấm “từ chối” không coi gỗ là thức ăn cho mình nữa.

Người ta đã dùng sóng viba để sấy nóng và làm biến tính gỗ. Phương pháp này nhanh và tương đối rẻ tiền. Phương pháp đó cũng tránh không tạo ra các sản phẩm phụ (như axit axetic), gây mùi khó chịu và về lâu dài nó sẽ làm hỏng gỗ.

Tham khảo thêm : Nên dùng gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên

Cách 4 làm gỗ ít bị thấm nước hơn

Để bảo quản gỗ phải làm cho nó ít thấm nước hơn và nhờ đó hạn chế được khả năng nấm sử dụng gỗ làm thức ăn cho mình. Người ta có thể tẩm gỗ bằng nhựa focmandehyt sau đó loại nhựa này đóng rắn và bịt kín vào thành tế bào gỗ bằng các monome hữu cơ. Các monome đó về sau cũng được trùng hợp và tạo ra một loại composit gỗ polime. Nếu nhựa focmandehyt được đóng rắn với các monome vô cơ thì sẽ tạo ra một loại composit gỗ polime vô cơ.

Cũng có thể làm biến tính gỗ khi sấy và ép để loại bớt lignin. Sau đó, khi được làm lạnh gỗ sẽ tạo ra một loại sản phẩm đặc chặt và bền vững hơn. Áp dụng phương pháp trên đối với những loại gỗ xấu, khó tẩm các chất bảo quản thông thường rất có hiệu quả và sẽ tận dụng được nhiều nguồn gỗ lâm nghiệp.

Cách 5 bảo quản gỗ số lượng trong kho hoặc vận chuyển

Radioactive material label beside the transportation wooden box Type A standard package in the truck

Để nhiều ngày trong kho hoặc vận chuyển, mặt hàng gỗ rất dễ bị cong vênh hoặc bị ẩm. Đặc biệt là loại gỗ thô chưa qua xử lý ngâm tẩm. Để hạn chế hiện tượng đổ mồ hôi hàng hóa thường xuất hiện trong khoang hàng. Khoang cần bố trí các loại dây hút ẩm và hệ thống thông gió. Việc này sẽ giúp phòng tránh ẩm cho gỗ được tốt hơn

Nhà sản xuất khi bảo quản gỗ cần dùng các thiết bị hút ẩm như túi chống ẩm, máy hút ẩm để gỗ không tạo điều kiện cho mốc, mối mọt phát triển

Cách 6 sử dụng các hóa chất bảo quản lâm sản

1 Hóa chất formalin

là chất sát khuẩn mạnh, có khả năng tẩy uế, nấm mốc, mầm bệnh ở dạng lỏng, do đó mà được ứng dụng trong nhiều ngành như công nghiệp sơn, y tế,…

2 Hóa chất axit boric

Hóa chất axit boric là một axit yếu của bo, thường được dùng làm chất sát trùng, thuốc trừ sâu, chữa lửa, dùng trong các nhà máy hạt nhân để khống chế tốc độ phân hạch của urani, và là chất ban đầu để chế ra các hợp chất hóa học khác. Nó tồn tại ở dạng các tinh thể không màu hoặc bột màu trắng và có thể hòa tan trong nước. Công thức hóa học của nó là H3BO3, đôi khi viết là B(OH)3. Khi ở dạng khoáng vật, nó được gọi là sassolit.

Qua các phương pháp trên mong rằng khách hàng đã nắm rõ cách bảo quản lâm sản một cách tốt nhất hãy lựa chọn cho mình phương pháp bảo quản phù hợp nhất

Địa chỉ cung cấp nội thất gỗ công nghiệp uy tín

Nếu bạn đang và sắp có nhủ cầu sử dụng nội thất gỗ công nghiệp tại lâm đồng thì hãy đến với alo home để nhân được nhiều ưu đãi nhất nhé.

Showrom : 175 Quốc Lộ 20 ,Liên Nghĩa Đức Trọng Lâm Đồng

Hotline : 0949 08 8686

Bài viết khác : ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA GỖ CÔNG NGHIỆP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.